Hoạt động trung tâm – Trung tâm

HOẠT ĐỘNG

Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh là trường cao đẳng hàng đầu Việt Nam đào tạo đa cấp, đa ngành, nhiều lĩnh vực, phát triển thế mạnh đào tạo, nghiên cứu khoa học ứng dụng; đi đầu trong xây dựng mô hình học online; là trường hợp tác với nhiều trường đại học quốc tế, với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước; là trường có tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm cao; và đặc biệt là một trong những trường có số học sinh đăng ký xét tuyển vào trường đông nhất cả nước.

Có được kết quả như hôm nay, công tác truyền thông đã góp phần quan trọng làm nên “thương hiệu” Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh và một trong những dấu ấn nổi bật, xuyên suốt đó là góp phần vào thành công trong công tác tuyên truyền tuyển sinh hàng năm đã khẳng định mình và vươn lên trở thành một trong những trường có quy mô, uy tín và chất lượng. Điều này thể hiện qua việc tuyển sinh các năm qua trường luôn đạt chỉ tiêu các chuyên ngành đào tạo.

Để đạt được kết quả đó, ngoài yếu tố thương hiệu, uy tín, chất lượng đào tạo và tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi ra trường, đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội thì công tác truyền thông có vai trò quan trọng và cần thiết trong quảng bá hình ảnh của nhà trường nói chung cũng như công tác tuyên truyền tuyển sinh nói riêng. Nắm bắt được vai trò và tầm quan trọng của công tác này, lãnh đạo nhà trường đã không ngừng quan tâm đầu tư để xây dựng Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu với đầy đủ chức năng, nhiệm vụ nhằm phát huy vai trò thông tin tuyên truyền của trường đến cộng đồng xã hội.

Trước kia, vai trò và hình ảnh của trường chưa được truyền tải một cách đầy đủ và trực tiếp đến đông đảo học sinh, sinh viên và xã hội. Việc chọn trường, chọn nghề, biết trường, hiểu nghề còn chưa đầy đủ, chưa kịp thời, nhiều ngành nghề của trường chưa được biết đến một cách rộng rãi trong xã hội. Hiểu rõ sức mạnh của truyền thông trong việc góp phần tạo nên uy tín và sức lan tỏa của nhà trường đối với xã hội, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định mang tính tiên phong, đột phá, sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện công tác truyền thông, là một trong số các trường có một bộ phận truyền thông chuyên trách. Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu thành lập tháng 9.2018 đã được đầu tư về cơ sở vật chất và nhân lực để Trung tâm vận hành hiệu quả. Có thể khẳng định, thành lập Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu là một hướng đi đúng đắn, đón đầu thời cuộc, giúp nhà trường hoạch định các chiến lược truyền thông hình ảnh hấp dẫn, có đầu tư đến phụ huynh và học sinh.

Với việc ra đời của Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu, Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh đã làm chủ được việc tuyên truyền, khai thác hiệu quả sức mạnh của truyền thông, là giải pháp quan trọng để nhà trường hướng đến các mục tiêu phát triển trên một tầm cao mới trong tương lai.

Xây dựng và phát triển hệ sinh thái truyền thông trong quảng bá thương hiệu Trường

Trước hết, nhà trường đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quảng bá thương hiệu cho nhà trường nói chung và công tác tuyển sinh nói riêng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho thí sinh và phụ huynh tiếp cận về thông tin tuyển sinh của trường. Website https://www.lttc.edu.vn thiết kế hiện đại với giao diện bắt mắt, xây dựng những chuyên mục chứa đựng các tin, bài, hình ảnh, video với nội dung phong phú, quảng bá hoạt động của các khoa, các ngành đào tạo, các đơn vị của trường một cách đầy đủ, hấp dẫn. Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu đã phối hợp các Phòng, Khoa, Đoàn thể thực hiện việc tuyên truyền, quảng bá thương hiệu nhà trường đặc biệt phối hợp tốt trong công tác tuyển sinh. Nhiệm vụ quan trọng Website là cập nhật đầy đủ thông tin, đặc biệt chú trọng thông tin về tuyển sinh. Năm 2021, trường đã xây dựng video giới thiệu 50 ngành đào tạo, được đông đảo thầy cô, sinh viên, phụ huynh, học sinh đón nhận và chia sẻ. Nhiệm vụ quan trọng của website, chuyên trang tuyển sinh là cập nhật đầy đủ thông tin, đặc biệt chú trọng thông tin về tuyển sinh. Cụ thể, số lần xem trang là 11.129.300 lượt tính đến ngày 20/9/2021.

Không chỉ bó hẹp với những tin, bài, video trên website, để công tác tuyển sinh năm 2021 mang một hơi thở mới, một không khí mới, có sức lan tỏa rộng và nhanh chóng đến với các em học sinh trong giai đoạn “nước rút” chọn lựa nghề nghiệp, Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu  và Quản lý dữ liệu đã phối hợp với các đơn vị trong trường tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh trực tuyến, thực hiện tư vấn tuyển sinh trực tiếp tại trường quay của Trường. Nhà trường chú trọng đầu tư và huy động tối đa các nguồn lực, nhất là đội ngũ thầy cô có chuyên môn cao, có kinh nghiệm trong công tác tư vấn, hướng nghiệp nhiều năm, sử dụng linh hoạt, đa dạng hóa các hình thức tư vấn trên nhiều kênh truyền thông để chuyển tải thông tin đến học sinh, phụ huynh. Trong công tác tư vấn hướng nghiệp, nhà trường luôn cung cấp thông tin trung thực, không “đánh bóng danh tiếng” gây nhiễu thông tin để “hút” thí sinh đăng ký xét tuyển. Việc tư vấn tuyển sinh có sự tương tác chặt chẽ giữa nhà trường với phụ huynh, học sinh để đưa ra tư vấn nghề nghiệp chính xác cho phụ huynh, học sinh tham khảo, lựa chọn. Đây được coi như một phương pháp tuyển sinh mới, có hiệu quả đối với nhà trường và có tác dụng tích cực đối với các em học sinh.

Để thông tin hoạt động của nhà trường cũng như những thông tin về đào tạo, tuyển sinh, Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu đã kết nối, hợp tác với nhiều đơn vị Báo chí, Tạp chí và Công ty truyền thông để thực hiện công tác quảng bá tuyển sinh và các hoạt động chung của nhà trường. Có thể kể đến như: VietNamnet, Giáo dục Thời đại, Báo điện tử Dân trí, Báo Lao động, Báo Tiền phong,…và một số tạp chí chuyên ngành, công ty Truyền thông khác.

Trong thời gian hoạt động, Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu đã không ngừng đổi mới cách tiếp cận, phản ánh thông tin, việc phối, kết hợp giữa các phòng ban, đơn vị  liên quan trong việc cung cấp kịp thời, đầy đủ, chính xác và thuận tiện để tra cứu ngành nghề đào tạo, thông tin tuyển sinh; giúp thí sinh hiểu, tin tưởng và lựa chọn Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh. Phương pháp truyền thông được thực hiện sáng tạo, kết hợp giữa các kênh truyền thống với kênh mạng xã hội như facebook, youtube, zalo…

Một bước đột phá trong truyền thông công nghệ hiện đại của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh, đó là thành lập kênh live stream từ khi đi vào hoạt động đã khẳng định là một kênh truyền thông hiệu quả, với nội dung phong phú, thông tin cập nhật, hấp dẫn, kỹ thuật, công nghệ mới, được đông đảo người xem đánh giá cao.

Sử dụng mạng xã hội như một phương tiện truyền thông đã được Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH sử dụng nhiều năm. Trước hiệu quả lan tỏa rộng của mạng xã hội, năm 2021 Nhà trường đã đẩy mạnh hoạt động tuyển sinh và tư vấn tuyển sinh trực tuyến. Các buổi tư vấn được truyền trực tiếp qua các kênh : https://www.facebook.com/CDLTT, https://www.youtube.com/c/LyTuTrongHCMChttps://oa.zalo.me/

Với phương pháp truyền thông thời công nghệ, những thắc mắc, những băn khoăn về ngành nghề đào tạo được giải đáp kịp thời, do đó đã thu hút đông đảo khán giả quan tâm theo dõi. Sau 3 buổi tư vấn trực tuyến đã có gần 70.000 lượt người xem hơn 1.400 bình luận, 1000 lượt chia sẻ, 2.300 lượt like, các nội dung này đã tiếp cận tới hơn 300 nghìn người dùng facebook.

Hiện nay, gần như 100% thí sinh tìm hiểu qua mạng Internet và tư vấn qua các kênh mạng xã hội. Hoạt động tư vấn tuyển sinh của nhà trường đã kết hợp giữa thông tin trên website với fanpage tuyển sinh, giúp thí sinh có thể tìm hiểu về tuyển sinh của nhà trường mọi lúc, mọi nơi. Hiện, Trung tâm hỗ trợ tư vấn tuyển sinh qua facebook, zalo và đăng ký trực tuyến, đã đi vào hoạt động và sử dụng, tên miền: https://lttc.edu.vn/dang-ky-xet-tuyen.html với số lượng đăng ký đã lên đến hơn 6 nghìn lượt người.

Đồng thời, Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu cũng được giao nhiệm vụ xây dựng lại website, phù hợp với giao diện máy tính và điện thoại; thiết lập trả lời tự động. Bên cạnh đó, Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu còn phối hợp, hợp tác truyền thông với  cơ quan báo chí như: Đài truyền hình Việt Nam, HTV7, HTV9, Báo Lao động, Báo Tiền phong, Báo vietnamnet…

Trước sự phát triển của xã hội, vai trò của tuyên truyền cổ động trực quan cũng rất quan trọng. Nhà trường đã thực hiện tuyên truyền trực quan, kịp thời những chủ trương, đường lối chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước một cách sinh động, đến với đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên nhà trường. Trường đã thiết kế và dựng các khẩu hiệu, các banner trên website của trường một cách ấn tượng, phù hợp với môi trường đào tạo, bồi dưỡng nhân cách, chắp cánh ước mơ của sinh viên, vừa mang trong đó những thông điệp giáo dục tác động trực tiếp vào nhận thức của người đọc. Đến với Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh, in đậm dấu ấn là các khẩu hiệu mang định hướng nghề nghiệp của trường nhưng vẫn gần gũi và sát thực, mang ý nghĩa giáo dục hình thành nhân cách, tri thức của người học. Mọi thông điệp của trường đều toát lên mục tiêu phát triển trong tương lai, đó là trở thành trường đào tạo, nghiên cứu khoa học công nghệ ứng dụng, đa ngành, đa lĩnh vực, tiên tiến và hội nhập, các khẩu hiệu hành động đã làm nên nét riêng và thương hiệu của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh là: “Nhân văn – sáng tạo – phát triển – bền vững”.

Bên cạnh những khẩu hiệu tuyên truyền, giáo dục, nhà trường còn xuất bản những ấn phẩm đẹp về hình thức, phong phú về nội dung giới thiệu về trường, đó là Kỷ yếu về Trường, Cẩm nang sinh viên và các sản phẩm truyền thông khác được thiết kế mang dấu ấn Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh.

Những giải pháp mới và sự điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế trong điều kiện hiện nay, trong đó chú trọng đề cao công tác tư vấn tuyển sinh trực tuyến, ứng dụng công nghệ thông tin hỗ trợ thí sinh trong quá trình đăng ký xét tuyển, chắc chắn công tác tuyển sinh của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh sẽ đạt hiệu quả cao và ngày càng được đổi mới bắt kịp thời kỳ cách mạng công nghệ số.

Tích cực tham gia tư vấn, hướng nghiệp tuyển sinh

Với việc thành lập Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu, công tác truyền thông của Trường đã phát huy hiệu quả, sức mạnh, với những đổi mới mạnh mẽ bắt kịp xu thế thời kỳ mới, thời kỳ công nghệ số. Nếu như những năm về trước, công tác truyền thông phục vụ tuyển sinh chỉ là những bài viết, những mẫu quảng cáo bằng hình ảnh đơn điệu đăng trên báo giấy hoặc phát trên truyền hình thì nay, đáp ứng sự phát triển của xã hội, công tác truyền thông của trường đã hướng đến sự phong phú, đa chiều, tiếp cận nhanh hơn tới thí sinh và phụ huynh.

Công tác tuyên truyền tuyển sinh tại các tỉnh, thành phố cũng được nhà trường đặc biệt chú trọng. Trong đợt ra quân tuyển sinh tại các tỉnh, thành phố, cùng đoàn tuyển sinh của trường Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu tham gia tích cực cập nhật hình ảnh, phim, tại các trường THCS, trường THPT, trung tâm GDTX. Trong công tác tư vấn hướng nghiệp, nhà trường luôn cung cấp thông tin trung thực, chính xác để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển.

Ngoài ra, tư vấn tuyển sinh cũng đóng góp vai trò quan trọng trong công tác tuyển sinh của nhà trường. Đây chính là kênh nối trực tiếp giữa nhà trường với thí sinh. Trong những năm gần đây đã có sự thay đổi mạnh mẽ trong nội dung và cách thức tư vấn tuyển sinh: trước đây thí sinh thường chỉ tìm hiểu về danh mục ngành nghề, khối thi/xét tuyển và điểm chuẩn nhưng hiện nay sinh viên tìm hiểu chi tiết về chất lượng đào tạo, điều kiện học tập, cơ hội việc làm sau khi ra trường cũng như mức học phí…

Trong những năm học tiếp theo, Trung tâm Điều hành và Quản lý dữ liệu tiếp tục phát huy những thế mạnh và đổi mới công tác truyền thông, phục vụ và tư vấn tuyển sinh, chủ động nâng cao chất lượng phục vụ tại đơn vị cũng như chất lượng tư vấn, đóng góp vào sự nghiệp phát triển chung của Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng Thành phố Hồ Chí Minh.